Báo mạng điện tử – Sự hội tụ của các ưu thế truyền thông

                 Chỉ với một động tác click chuột để biết tất cả các tin tức mỗi buổi sáng thay vì mở radio, xem truyền hình hoặc mua một tờ báo. Thói quen này đã bắt đầu hình thành ở Việt Nam, trước hết là giới trẻ tại các thành phố lớn. Và thói quen ấy bắt đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của một loại hình báo chí mới: Báo điện tử.

Một trong những khả năng ưu thế của báo mạng điện tử so với các loại hình báo chí khác là khả năng cung cấp lượng thông tin lớn, nhanh chóng và cập nhật. Từ đây có thể thấy công chúng báo mạng điện tử là những người muốn tiếp thu thông tin một cách nhanh chóng, tức họ là những người có ít thời gian dành cho việc tiếp nhận thông tin hằng ngày, đó là những người làm việc tại các công sở, là những người nghiên cứu, họ muốn có thông tin trong một khoảng thời gian ngắn nhưng được chắt lọc và đầy đủ, phục vụ tốt nhu cầu, và thích hợp nhất chính là báo mạng điện tử, khi họ không phải mất quá nhiều thời gian với một tờ báo in hay có thể để mắt theo dõi như truyền hình, phát thanh.

                         Đặc trưng của loại hình báo mạng điện tử là internet và máy vi tính, chúng gắn liền với nhau. Độc giả muốn tiếp nhận những thông tin báo mạng điện tử bên cạnh việc biết chữ như báo in thì cần phải có những điều kiện công nghệ và khả năng về công nghệ nhất định. Đó là cần có trang thiết bị máy tính và kết nối internet để có thể truy cập vào các trang báo điện tử, tiếp đó là vấn đề xử lý và sử dụng công nghệ như thế nào để có thể tiếp nhận thông tin từ những trang báo điện tử này đòi hỏi công chúng báo mạng cần có những hiểu biết, khả năng về công nghệ để có thể sử dụng máy vi tính và xử lý những vấn đề tin học trong quá trình tiếp nhận thông tin từ báo mạng điện tử.

Báo mạng điện tử là sự hội tụ những ưu thế của các loại hình báo chí truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Từ đó ta có thể dễ dàng nhận thấy bởi hầu hết những người truy cập internet cũng như theo dõi thông tin trên báo mạng điện tử đều là những người có trình độ nhất định.ở nước ta, gần như 100% độc giả báo mạng internet thuộc những đối tượng tri thức sống, làm việc, học tập ở những trung tâm thành phố lớn. họ là những nhà hoạt động chính trị, xã hội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, kinh doanh, giáo viên học sinh sinh viên…công việc và nhu cầu sống của họ quy định việc thường xuyên tiếp xúc và theo dõi những thông tin trên báo mạng điện tử, hơn thế nữa để có thể sử dụng và theo dõi những thông tin trên báo mạng điện tử cũng đòi hỏi những độc giả này có sự hiểu biết về internet, về máy tính

Có thể thấy, báo mạng điện tử  là sự hội tụ của cả 3 loại hình báo chí đi trước là báo nói, báo in và báo hình, báo điện tử đã thu hút được ngay một lượng độc giả đáng kể ngay từ khi mới ra đời. Nó chia sẻ số lượng độc giả của các loại hình báo chí khác …Cùng với sự phát triển của Internet và máy tính, loại hình báo chí này còn đang được dự đoán sẽ trở thành loại báo được nhiều người đọc nhất chỉ trong vòng 5 năm tới ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

………………………………………………….

Báo mạng điện tử là một loại hình báo chí mới mẻ, mang những đặc điểm riêng khác biệt so với các loại hình báo chí truyền thống. Có lẽ chính sự khác biệt đó đã quy định cho báo mạng một đối tượng độc giả riêng, mang những nét đặc thù khác biệt so với đối tượng công chúng độc giả của các loại hình báo chí truyền thống. Xét trên một mặt nào đó, ta có thể phân nhóm độc giả của báo mạng theo các nhóm như sau:

1. Độc giả báo mạng điện tử có trình độ nhất định so với mặt bằng xã hội

2. Độc giả báo mạng có điều kiện và khả năng sử dụng công nghệ hiện đại

3. Độc giả báo mạng điện tử thường có quỹ thời gian hạn hẹp

4. Độc giả báo mạng điện tử là những người có nhu cầu thông tin cao

………………………………………………….

Advertisements

Posted on 26/09/2011, in Tin Tổng hợp. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: